Asianux Việt Nam và iWay hợp tác cùng phát triển

 

Việc bắt tay của các công ty làm về dịch vụ dựa trên nguồn mở là tín hiệu tốt trong cộng đồng phần mềm nguồn mở Việt Nam.

 

Hà Nội ngày 15 tháng 10 năm 2009, đại diện của Asianux Việt Nam và Công ty cổ phần Giải pháp Thông tin (iWay) đã ký thoả thuận hợp tác cùng triển khai các chương trình hoạt động nhằm thúc đẩy quá trình ứng dụng công nghệ thông tin nói chung và phần mềm tự do nguồn mở nói riêng tới khách hàng và người dùng, cũng như tạo dựng mối quan hệ gắn bó giữa Asianux Việt Nam và iWay trong cộng đồng các công ty làm dịch vụ trên phần mềm nguồn mở tại Việt Nam.

 

Trên tinh thần hợp tác - cùng phát triển, thoả thuận của hai bên tập trung vào các điểm như:

  • Cùng phát triển các giải pháp, dịch vụ trên nền tảng phần mềm tự do nguồn mở nhằm cung cấp và thoả mãn tối đa nhu cầu của người dùng với chi phí hợp lý.
  • Xây dựng các chương trình, dự án nhằm thúc đẩy việc sử dụng các phầm mềm tự do nguồn mở tại Việt Nam, mang lại cho người dùng các sản phẩm tối ưu hơn dựa trên nguồn mở và đảm bảo về mặt bản quyền phần mềm.
  • Đồng thời iWay cũng sẽ là nhà phân phối hệ điều hành Asianux đối với cả máy chủ và máy trạm. Asianux sẽ là nền tảng chính được iWay lựa chọn và làm dịch vụ trên đó.

Hai bên cam kết sẽ đồng hành cùng với nhau như một nhóm làm việc chung thông qua việc cùng phối hợp, cùng xây dựng cũng như cung cấp nguồn nhân lực của cả hai bên trong các chương trình, dự án phát triển dịch vụ phần mềm tự do nguồn mở.

 

Nhân sự kiện này, TS Nguyễn Hồng Quang thuộc Viện Tin học Pháp ngữ (IFI) - một trong những người đại diện cho cộng đồng nguồn mở tại Việt Nam, cho hay: “một việc tốt cho cộng đồng thế này lẽ ra phải làm từ rất lâu rồi, hợp tác để tạo ra những giá trị tốt hơn cho người dùng luôn là sức mạnh của bài học đoàn kết và hy vọng trong tương lai sẽ còn có nhiều những bắt tay hợp tác trong cồng đồng doanh nghiệp làm dịch vụ phần mềm nguồn mở tại Việt Nam”.

 

Hợp tác - cùng phát triển luôn là mô hình mà Asianux hiện đang xây dựng tại Việt Nam cũng như với các nước thành viên trong liên minh, các nước trong khu vực. Sự kết hợp để tạo nên một chuẩn chung đối với phần mềm nguồn mở mang lại những giá trị tốt nhất cho khách hàng luôn là giá trị mà Asianux Việt Nam và iWay đang lỗ lực để hướng tới.

 

Asianux:
Asianux là một Liên minh (consortium) được thành lập trên cơ sở cam kết của Chính phủ các quốc gia vùng Bắc Á là Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Việt Nam trong lĩnh vực PMNM, nhằm nghiên cứu và phát triển các ứng dụng PMNM làm nền tảng cho thị trường Châu Á; thúc đẩy việc ứng dụng và phát triển CNTT tại khu vực này. Nòng cốt của hợp tác Asianux dựa trên 04 công ty phần mềm: Redflag Software của Trung Quốc (Công ty lớn nhất của Trung Quốc về PMNM), Miracle Linux của Nhật Bản (Công ty được thiết lập trên cơ sở hợp tác giữa Oracle và NEC để hỗ trợ phát triển PMNM), Haansoft của Hàn Quốc (Công ty lớn nhất Hàn Quốc về PMNM) và VietSoftware của Việt Nam.

 

iWay:
Hoạt động trong lĩnh vực công nghệ thông tin, iWay là một trong các công ty đi tiên phong trong việc ứng dụng, phát triển và cung cấp các dịch vụ hỗ trợ ứng dụng phần mềm nguồn mở tại Việt Nam.

 

Sứ mệnh của chúng tôi là tập trung ứng dụng thế mạnh của phần mềm tự do nguồn mở, mang tới cho các khách hàng những giá trị thiết thực với chi phí thấp, hiệu quả cao. Tại iWay, chúng tôi đang cần mẫn làm việc hàng ngày, hàng giờ, hướng tới trở thành nhà cung cấp dịch vụ nguồn mở hàng đầu tại Việt Nam và trong khu vực.