Mô hình kinh doanh mã nguồn mở là gì?

 

Nhiều người thường nhầm lẫn rằng một công ty kinh doanh mã nguồn mở chào bán sản phẩm của mình miễn phí hoặc chỉ với một mức giá rất thấp.

 

Vậy họ kiếm tiền như thế nào?

 

Đúng là một công ty kinh doanh mã nguồn mở có thể không kiếm tiền trực tiếp từ sản phẩm của mình, nhưng nói họ không đạt doanh thu ổn định và ít có khả năng tăng doanh thu là hoàn toàn không đúng.

 

Trên thực tế, chính các công ty kinh doanh mã nguồn mở mới là những người có ưu thế chiến lược lâu dài tốt nhất trên thị trường công nghệ web thế kỷ 21. Điều này được thể hiện ở các công ty như LINUX, Apache, và Netscape, những công nghệ web hàng đầu như Java, Perl, TCL và những công ty  công nghệ web hàng đầu như Sendmail.

 

Mô hình kinh doanh mã nguồn mở dựa vào hoạt động dịch chuyển giá trị thương mại ra khỏi sản phẩm thực tế và thu lợi nhuận từ  'sản phẩm vô hình', hoặc các dịch vụ phụ trợ như tích hợp hệ thống, hỗ trợ, đào tạo và cung cấp tài liệu hướng dẫn sử dụng.

 

Việc tập trung vào sản phẩm vô hình bắt nguồn từ sự hiểu biết vững chắc rằng trong thế giới thực, giá trị của phần mềm là ở các dịch vụ giá trị gia tăng của sản phẩm vô hình chứ không ở sản phẩm hay tài sản trí tuệ mà sản phẩm sở hữu.

 

Trên thực tế, giá trị của các sản phẩm phần mềm dần tiến đến mức 0 trong thế giới công nghệ thông tin đang phát triển nhanh, tùy biến cao và thay đổi ko ngừng hiện nay.

 

Tuy sản phẩm vô hình đưa mã nguồn mở trở thành chiến lược kinh doanh hấp dẫn nhưng việc công nhận nguồn doanh thu do nó tạo ra cũng không hề đơn giản.

 

Mã nguồn mở cũng cắt giảm chi phí nghiên cứu và phát triển thiết yếu đồng thời đẩy mạnh việc ra mắt sản phẩm mới.

 

Tình trạng nghịch lý này xuất phát từ thực tế bên trong dự án mã nguồn mở, tự bản thân các thành viên cộng đồng cung cấp miễn phí các nghiên cứu và phát triển bằng cách đóng góp các giải pháp, tính năng, ý tưởng mới ngược trở lại cho cộng đồng nói chung. Một công ty tham gia bất kỳ dự án mã nguồn mở thành công nào cũng có thể dễ dàng hưởng lợi từ thành quả của hàng ngàn lập trình viên tay nghề cao mà không phải trả một đồng nào.

 

Sức mạnh cuối cùng của mô hình kinh doanh mã nguồn mở nằm ở khả năng xác định thị trường của chính mình.

 

Do đặc trưng của sản phẩm mã nguồn mở là thường được phát hành miễn phí, các công ty mã nguồn mở có thể sản xuất sản phẩm có chất lượng và tạo được danh tiếng tốt gần như ngay lập tức có thể chiếm lĩnh bất kỳ thị trường dựa trên hệ thống mạng toàn cầu nào.

 

Trong thực tế, trong không gian công nghệ web, hầu hết các tiêu chuẩn toàn cầu đã được dựa trên công nghệ mã nguồn mở.

 

Bằng việc sử dụng mô hình công nghệ mã nguồn mở, ta có thể tạo ra một sản phẩm ưu việt, mà ngay lập tức có lợi thế cạnh tranh, có khả năng tăng doanh thu lên gấp nhiều lần trong khi vẫn phát hành miễn phí trong cộng đồng.

 

Nguồn:extropia.com