Khả năng tương tác

 

Khả năng trao đổi, tương tác giữa Linux, PMTDNM và Windows

 

Tiết kiệm chi phí đầu tư, vận hành bằng cách chuyển sang sử dụng PMTDNM không có nghĩa là chấp nhận đánh mất đi khả năng tương tác, tương hợp với toàn bộ hệ thống, bao gồm các hệ thống chạy trên Windows (chưa chuyển đổi, hoặc không có khả năng chuyển đổi do nhà cung cấp ứng dụng không có phiên bản dành cho Linux). Có nhiều cách để Linux users có thể tương tác với Windows users:

 

Dual booting: Linux và Windows có thể cùng được cài đặt trên 2 phân vùng riêng trên ổ cứng máy tính, cho phép người dùng chọn khởi động vào hệ điều hành nào mỗi khi bật máy.

 

Network access: người dùng Linux có thể truy cập vào các ổ đĩa, máy in chia sẻ trên máy Windows qua mạng thông qua giao thức mạng SMB.

 

Virtual machines: những phần mềm như VMware, Xen cho phép người dùng Linux có thể tạo các máy ảo trên hệ Linux, cài Windows vào trong và chạy các ứng dụng Windows bình thường.

 

Terminal servers: người dùng Linux có thể kết nối vào dịch vụ truy cập từ xa Terminal services trên Windows để chạy các ứng dụng trên máy đó từ xa.

 

Windows emulation: dự án Wine xây dựng lại toàn bộ thư viện chuẩn của Windows cho phép giả lập môi trường Windows trên Linux, chạy các ứng dụng Windows cơ bản như Microsoft Office, Adobe Photoshop, Internet Explorer...

 

Các ứng dụng, định dạng tệp trên Linux, ngoài tính năng tương đương, còn có khả năng hỗ trợ định dạng tệp chuẩn trên Windows. Điển hình như OpenOffice ngoài chuẩn ODF (đã được certified ISO), còn hỗ trợ chuẩn OOXML, định dạng tệp ngầm định mới nhất trên Microsoft Office; cho phép đọc, ghi, chuyển đổi thông tin với nhau một cách dễ dàng.